Cong An Thanh Hoa - Tư liệu
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
Tư liệu Thứ bảy, 16/12/2017, 23:52 GMT+7
  Email Bản in
Tài năng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nghiên cứu của nhà khoa học Nga
( Thứ tư, 07/05/2014, 11:25 GMT+7 )
“Chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời đó không phải là đánh vào Đồng bằng Bắc Bộ, nơi có nhiều quân Pháp và cơ sở hạ tầng quân sự, mà là làm cho họ phân tán lực lượng trong đồng bằng và tự gửi quân để chiến đấu ở vùng xa xôi, từ đó rơi vào chiếc bẫy đã được chuẩn bị rất chu đáo”. Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vla-đi-mia Cô-lô-tốp (Vladimir Kolotov), Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Saint Petersburg (Nga), đã nhận định như vậy trong nghiên cứu về tài quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Kế  “Điệu hổ ly sơn”

Theo Giáo sư, Tiến sĩ V.Cô-lô-tốp, chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể được phân tích theo quyển sách cổ đại Trung Quốc “Tam thập lục kế”. Để thực hiện kế hoạch này cần phải theo kế “Liên hoàn kế”, tức là sử dụng nhiều kế liên kết với nhau.

Giáo sư, Tiến sĩ V.Cô-lô-tốp giải thích, nhiệm vụ chính không phải tấn công vào Đồng bằng Bắc Bộ mà là dụ địch gửi một phần quân đội vừa phải sang nơi khác để Việt Minh chắc chắn đánh thắng. Tiếp theo là nên chọn địa điểm khác để chiến đấu có lợi cho mình và gây bất lợi cho địch. “Điệu hổ ly sơn” khiến kẻ địch ra khỏi Đồng bằng Bắc Bộ để dễ bề tấn công. Khi quân Pháp tập trung xong quân ở Điện Biên Phủ, thì đến lúc bẫy chuột đóng cửa. Pháp định càn quét các vùng xung quanh để dẹp các căn cứ của Việt Minh, nhưng “Ve sầu lột xác”, sử dụng bộ dạng mới để làm quân địch bất ngờ trở tay không kịp đúng theo kế “Kim thiền thoát xác”. Như vậy, thay vì chiến lược tấn công thì Pháp bắt buộc phải chuyển sang thế phòng ngự. “Con nhím” Pháp bị rơi vào bẫy của Việt Nam!

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học V.Cô-lô-tốp chia sẻ với báo chí ngày 5-5 tại Hà Nội. Ảnh: Linh Phương


Thực dân Pháp xây dựng một Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ như “pháo đài không thể công phá”, lập ra “con nhím” với sân bay, máy bay, xe tăng, hỏa lực và hệ thống gần 50 cứ điểm cùng đại bác, bãi mìn, hàng rào kẽm gai. Nhưng đây là một pháo đài “ngược đời” bởi vì pháo đài phải có tường để bảo vệ. Ở đây, “tường là núi”, mà lực lượng Việt Minh đã chiếm được những ngọn núi đó. Điều này dẫn đến chuyện các khẩu đại bác của Việt Minh đã nã đạn từ trên xuống tập đoàn cứ điểm.

“Khái niệm con nhím cũng biến thành một cái bẫy cho quân Pháp bởi vì hệ thống cứ điểm hoặc đồn độc lập không có khả năng hỗ trợ cho nhau. Thực dân Pháp bất lực nhìn lực lượng Việt Minh tiêu diệt hết đồn này đến đồn khác mà không làm gì được. Điều đó xảy ra khi đoàn quân tác chiến của Việt Minh không hơn Pháp về số lượng”, Giáo sư V.Cô-lô-tốp cho hay.

Tình yêu Tổ quốc là nhân tố quyết định chiến thắng

Theo nghiên cứu của Giáo sư V.Cô-lô-tốp, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có một loạt kế hoạch liên kết với nhau. Ở cấp chiến thuật, đó là chiến thắng oanh liệt trong trận Điện Biên Phủ. Ở cấp chiến lược: Chiến thắng trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp (1946-1954). Ở cấp ngoại giao: Ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ; cấp chính trị: Bắt thực dân Pháp rút quân, giải phóng thủ đô Hà Nội và lập lại hòa bình ở Việt Nam. Những kết quả trên đã gây ảnh hưởng to lớn đến tình hình địa chính trị khu vực và thế giới.

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, những tướng Pháp thua trận đã cố tìm hiểu bí mật chiến thắng của Việt Nam trong nhiều năm. Họ nghiên cứu chi tiết tiểu sử và lối sống của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhằm làm sáng tỏ xem ông đã đọc sách của những tác giả nào, nhưng vẫn không khám phá được bí ẩn này. Theo Giáo sư V.Cô-lô-tốp, bí mật đó ẩn trong tính chuyên nghiệp cao độ cùng tình yêu chân thành, vô bờ bến với Tổ quốc và nhân dân mình của ông. “Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”. Cả cuộc đời ông đã hiến dâng cho Tổ quốc mình, một lịch sử sống động của những chiến thắng vĩ đại trong cuộc đấu tranh vì độc lập!”, ông V.Cô-lô-tốp cho hay.

Tiến sĩ khoa học Nga kết luận, trận đánh Điện Biên Phủ là hiện tượng của khoa học xã hội. Đây là ví dụ tiêu biểu khi suy nghĩ về trí tuệ của một con người có ảnh hưởng phản xạ to lớn đến các vị tướng, chiến sĩ của mình và đối thủ. Hoạt động cộng dồn của họ đã thay đổi bước ngoặt lịch sử và tương lai của Việt Nam, đánh dấu vinh quang trong phong trào giải phóng dân tộc.

Theo QĐND
Tin mới cập nhật
Tổng tiến công Xuân 1968: Kinh nghiệm, giá trị vận dụng trong hiện tại( 15/12/2017 )
Những đóng góp của Lực lượng CAND trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968( 12/12/2017 )
"Cuộc chiến 6 ngày" định hình bàn cờ Trung Đông 50 năm trước( 08/12/2017 )
Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hệ thống chính trị hiện nay( 05/11/2017 )
Cách mạng Tháng Mười: Cuộc cách mạng toàn diện, có tính thực tiễn( 03/11/2017 )
FBI truy tìm đối tượng thứ hai có liên quan tới vụ khủng bố New York( 02/11/2017 )
Việt Nam với 19 năm gia nhập APEC( 01/11/2017 )
Vận dụng tư tưởng quân sự của Cách mạng Tháng Mười vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay ( 30/10/2017 )
Cách mạng Tháng Mười Nga soi sáng con đường cách mạng Việt Nam( 25/10/2017 )
Nga: Ký ức khó quên về chính biến tháng 10-1993( 19/10/2017 )
Cách mạng Tháng Mười Nga - Những bài học còn nguyên giá trị về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân( 16/10/2017 )
Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947: Chủ động trong tạo lập thế trận( 15/10/2017 )
Nước Nga – Những ký ức không quên Kỳ I: Việt-Xô, Việt-Nga, hôm qua và hôm nay…( 14/10/2017 )
Cách mạng Tháng Mười Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh( 09/10/2017 )
Chủ động tổ chức lực lượng chặn địch( 01/10/2017 )
Người dân cần biết
   Đường dây nóng : +84.0373.725725
   Trực ban CA Tỉnh : +84.0373.852697
 
Tin được quan tâm
60 năm mở Chiến cục Đông-Xuân 1953-1954 Nhạy bén, sáng suốt lựa chọn hướng tác chiến chiến lược
Thi hài của Bác đã được gìn giữ như thế nào?
Phòng truyền thống Công an tỉnh: Niềm tự hào của CBCS trong lực lượng Công an Thanh Hoá
Lăng Bác được thiết kế như thế nào?
Lời điếu làm rung động triệu triệu con tim
 
Tin mới
Công an Thanh Hóa: Gặp mặt, biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Tỉnh ủy – UBND tỉnh Thanh Hóa: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư và triển khai Đề án 3980 của UBND tỉnh
Đoàn cán bộ Cục trang cấp Bộ An ninh Lào thăm và làm việc tại Công an tỉnh
Liên quan đến cái chết của cháu bé 23 ngày tuổi ở thị xã Bỉm Sơn: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà nội về tội “Giết người”
Bộ Công an: Tổng kết 10 năm thực hiện luật CNTT, sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết và chương trình hành động của Bộ Công an về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác công an”
 
Thăm dò ý kiến
 
 
 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. | Tổng Biên tập: PGS, Tiến sỹ Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa .