Cong an Thanh Hoa - ASEAN-22:-Dau-la-diem-nhan-quan-trong-?-
ASEAN-22: Đâu là điểm nhấn quan trọng ?
( Thứ sáu, 26/04/2013, 10:33 GMT+7 )
NDĐT- Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 22 diễn ra tại Bandar Seri Begawan thủ đô Brunei từ 24 đến 25-4. Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên trong năm 2013 với chủ đề “Người dân của chúng ta - Tương lai của chúng ta”...

Xây dựng Cộng đồng Kinh tế

- Tiến trình liên kết: Trong thảo luận, lãnh đạo cấp cao nhấn mạnh trong năm 2013, ASEAN cần tạo bước chuyển quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực ở tầm khu vực và quốc gia để đạt được các mục tiêu đặt ra trong các Kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng; đồng thời, tiếp tục duy trì sự đoàn kết thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình liên kết khu vực cũng như các vấn đề quan trọng có tầm chiến lược đối với ASEAN.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 22

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh, các bộ trưởng ASEAN đã tham dự hàng loạt cuộc thảo luận liên quan tới hội nhập kinh tế, liên kết và an ninh. Rõ ràng, các nhà lãnh đạo đã nhận thức được rằng để đạt được mục tiêu hoàn thành việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015, họ cần phải tạo ra các bước đột phá.

Sanchita Basu Das, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, một đơn vị thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore cho rằng, các thỏa thuận quan trọng đã được triển khai để chuẩn bị cho AEC, như các gói thương mại hàng hóa dịch vụ, thỏa thuận đầu tư toàn diện và kế hoạch quy mô lớn nhằm củng cố mối liên kết giữa các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, Sanchita cũng cho rằng, mặc dù các nước ASEAN có thể sẽ công bố thành lập AEC vào năm 2015, song sẽ cần thêm thời gian để các thỏa thuận được triển khai hoàn toàn trên thực tế.

Yang Razali Kassim, một nhà nghiên cứu tại Trường Quốc tế Rajaratnam, thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang lại cho rằng trách nhiệm xây dựng AEC vào năm 2015 thực sự là một thách thức đối mới một số thành viên. Ông nói: “Trách nhiệm chính là ở chỗ họ không thể nói suông mà còn phải hành động. Họ phải thông qua luật pháp và phải lên kế hoạch ngân sách để chuẩn bị cho nhiều chương trình của ASEAN vào năm 2015 và họ phải thực hiện. Không phải tất cả các quốc gia ASEAN đều đủ quyết tâm hoàn thành kế hoạch vào năm 2015”.

Bà Sanchita Basu Das, còn nhận định thêm: “Chúng ta sẽ không có các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) theo tiêu chuẩn vàng, song chúng ta sẽ có các FTA mang đặc trưng ASEAN, linh hoạt và phù hợp với các quốc gia trong khu vực. Về thời hạn chót mà họ đã đề ra, tôi cho rằng ASEAN sẽ đạt được cơ chế khung, song sẽ điều chỉnh phù hợp với từng quốc gia cụ thể. Bởi vậy, có thể coi là mục tiêu sẽ được hoàn thành đúng thời hạn”.

- Chủ động hợp tác khu vực: Hội nghị Cấp cao cũng đã xác định cần tiếp tục vai trò chủ động và đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực; phát huy các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị-an ninh hiện có như: Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố 6 nguyên tắc của ASEAN và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)… Theo đó, Hội nghị đã xem xét và kiến nghị các bước thúc đẩy để các nước có vũ khí hạt nhân sớm tham gia ký Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ; xây dựng tiêu chí và khuyến khích thêm các đối tác tham gia Hiệp ước TAC.

- Định hướng ưu tiên: Lãnh đạo các nước ASEAN cũng đã trao đổi các nội dung (1) Ưu tiên của ASEAN trong năm, nhất là về đẩy mạnh tiến độ xây dựng AEC vào năm 2015 và định hướng tương lai của Hiệp hội; (2) Duy trì đoàn kết và thống nhất nội khối; (3) Mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác cũng như phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; (4) Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Kế hoạch hội nhập của ASEAN cũng được coi là một động lực tích cực. Triệu Hồng, nhà nghiên cứu tại Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, nói: “Khối kinh tế này không áp đặt các quốc gia thành viên. Nó linh hoạt và phát triển mà không can thiệp công việc nội bộ. Đó là một cách tiếp cận khác biệt. Mặc dù chặng đường để đạt tới mức độ cao nhất của một cộng đồng kinh tế vẫn còn xa, song đó là nền tảng để chúng ta có một mục tiêu rõ ràng”.

Trong khi đó, Kishore Mahbubani, Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, thuộc Đại học Quốc gia Singapore, lại bày tỏ sự tự tin về mục tiêu mà ASEAN đang hướng tới. Ông nói: “ASEAN không bao giờ ‘cắm đầu cắm cổ’ tiến về phía trước. Họ tiến hai bước, lùi một bước và bước sang bên một bước. Và cuối cùng họ đến được đích”.

Tạo đột phá hướng tới COC

Về Biển Đông, Hội nghị Cấp cao ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS); tôn trọng và thực hiện đầy đủ DOC đi đôi với thúc đẩy việc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC); nhấn mạnh Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông của ASEAN; Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC. Hội nghị cũng hoan nghênh kết quả tham vấn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc.

Trong một diễn biến trước Hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã phát biểu nhấn mạnh rằng, lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á phải thành lập một mặt trận thống nhất về vấn đề Biển Đông. Brunei – nước đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN 2013 cũng tuyên bố rằng, một trong những ưu tiên của nước này là đạt được sự chấp thuận giữa ASEAN và Trung Quốc về COC, sau hơn một thập niên được đề xuất.

Còn ngoại trưởng Philippines Raul Hernandez nói với các nhà báo là tại Thượng đỉnh ở Brunei, Tổng thống Benigno Aquino sẽ thúc đẩy để sớm ký được bộ luật. Năm ngoái, nhiều nước trong khối ASEAN, đặc biệt là Việt Nam và Philippines cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước trong ASEAN đoàn kết, có lập trường chung trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Theo các nhà phân tích, nhìn vào quyết tâm của các nước thành viên ASEAN, dư luận hy vọng rằng Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Brunei lần này sẽ tạo bước đột phá để sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử COC. Tuy nhiên, cũng theo giới phân tích hiện vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước.

Như vậy, với quyết tâm chính trị hướng tới hoàn thành xây dựng AEC đúng hạn vào năm 2015 và tạo bước đột phá cho việc hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử COC của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, dư luận khu vực và quốc tế đang kỳ vọng vào sự thành công của Hội nghị, nhất là những điểm nhấn quan trọng mà Hội nghị đã đưa ra quyết sách và giải pháp thực hiện.

Theo Nhân Dân
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. | Tổng Biên tập: PGS, Tiến sỹ Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa .